Phong cách ăn mặc ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc .

Có một thực tế đã được chứng minh rằng việc bạn mặc trang phục như thế nào có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, sự thành công trong đàm phán, thậm chí còn ảnh hưởng tới nhịp tim và hormone.

Đôi khi, chỉ cần nhìn vào trang phục của người đối diện chúng ta có thể đánh giá được rất nhiều về gu thẩm mỹ, sở thích cá nhân của người mặc. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: bên cạnh việc thể hiện được tính cách, những gì chúng ta mặc còn ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và hành xử.

Tại sao có những bộ trang phục thời trang nam khi mặc vào lại giúp ta tự tin hơn? Hay cũng có những loại khiến chúng ta cảm thấy mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn?

Để giải thích cho những thắc mắc trên, các nhà khoa học đã đưa ra một số nhận định sau:

1. Trang phục ảnh hưởng đến sự tự tin

Trong một cuộc thử nghiệm kiểm tra trí tuệ giữa hai nhóm đối tượng ăn mặc quần áo lịch lãm và xuề xòa của Tâm lý học xã hội và khoa học đời sống, những người mặc quần áo chỉn chu, lịch lãm thường thể hiện tốt hơn trong các nhiệm vụ được giao và đặc biệt có sự thể hiện vượt trội về các nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và tính tổ chức, đối với nhóm người này họ có sự tự tin và tính sáng tạo cao hơn.

Chính bởi vậy, trong thời gian tới nếu có được yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm tra hoặc một nhiệm vụ nào đó, hãy chắc chắn rằng trang phục bạn đang mặc phù hợp với hoàn cảnh bạn tham dự, vì đôi khi chỉ cần ăn mặc đẹp, trang trọng cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

2. Giao tiếp và trang phục

Khía cạnh quan trọng thứ hai mà quần áo ảnh hưởng đến người dùng đó chính là giao tiếp. Theo một nghiên cứu được báo cáo của Tạp chí tâm lý học thực nghiệm cho thấy: các đối tượng được yêu cầu mặc trang phục chỉn chu, sang trọng và nhóm còn lại mặc những trang phục ngẫu nhiên không phù hợp với các cuộc đàm phán trong kinh doanh.

Kết quả cho thấy, những người mặc trang phục thời trang nam sang trọng thường thực hiện tốt hơn nhiều và họ thường thuyết phục được đối tác của mình trong cuộc đàm phán. Mặc khác, những người mặc trang phục tùy hứng thường đạt được mức độ thấp cả về liều lượng testosterone (sự hưng phấn và cảm giác hạnh phúc) và khả năng thuyết phục.

3. Ảnh hưởng của màu sắc lên hoạt động thể chất

Có thể bạn chưa biết, màu sắc trang phục cũng sẽ có tầm ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất hay tinh thần của người mặc. Với hai nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Thể thao và Tâm lý trong bộ môn thể dục, giới thiệu những tác động của màu sắc lên hoạt động thể chất và tinh thần.

Theo đó, các đối tượng là vận động viên được yêu cầu mặc các trang phục thể thao bao gồm màu đỏ và màu xanh.

Màu áo đỏ là các vận động viên thực hiện các bài tập nâng tạ xung mãn hơn so với người mặc áo xanh. Tuy những người mặc áo thể thao màu đỏ thể hiện tính tích cực và tinh thần chiến đấu cao hơn nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng quá lớn đến chiến thắng khi tham gia tranh đấu.

4. Phá vỡ các chuẩn mực xã hội

Nghiên cứu thú vị này được dành riêng cho những người dám quyết định phá vỡ các quy tắc của những gì họ đang dự kiến sẽ mặc.

Chúng ta đều quen thuộc với các chuẩn mực xã hội khác nhau và những quy tắc ăn mặc tương ứng theo sau bởi những người là hình mẫu đi trước.

Ví dụ như, khi chúng ta nghĩ về một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chúng ta tưởng tượng một người đàn ông mặc một bộ comple sang trọng. Còn khi chúng ta nghĩ về một kỹ sư xây dựng, chúng ta tưởng tượng một người đàn ông mặc một bộ đồng phục gọn gàng và đơn giản.

Nhưng theo một số thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Consumer Research, việc phá vỡ quy tắc ăn mặc chuẩn của xã hội sẽ tạo ra sự khác biệt về cảm nhận của đám đông nghĩ về bạn.

5. Mùi hương

Mặc dù phong cách quần áo của chúng ta ảnh hưởng nhiều đến cách bản thân cư xử và suy nghĩ, thì mùi hương từ trang phục cũng không kém phần quan trọng. Theo công bố trong một bài viết trên LiveScience, mùi hương rất ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và hành xử khi mặc quần áo cho một dịp nào đó.

Bạn đã tự tin với phong cách và trang phục của mình chưa ?? Việc chọn lựa có khiến cho bạn phải thắc mắc hay đắn đo ?? Nếu vậy hãy để ELLCCI giúp ban , liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn !!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo